REMOSVIETNAM

Bệnh sốt xuất huyết có lây không? Giải đáp các câu hỏi về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thường xảy ra ở các nước nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, điển hình như Việt Nam. Phạm vi bùng phát và lây lan rộng rãi cả ở nông thôn và thành thị, vì vậy dịch bệnh này trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. Vậy bệnh sốt xuất huyết có lây không? Bệnh nhân sẽ có những biểu hiện gì? Và nếu mắc bệnh người bệnh cần làm gì?

Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Nhiều người thắc mắc: Sốt xuất huyết có lây không? Sốt xuất huyết rất dễ lây nhiễm. Chính điều này đã làm cho số lượng người bị mắc gia tăng nhanh chóng vào những thời điểm dịch bùng phát. Tuy nhiên, cần gạt bỏ suy nghĩ bạn sẽ bị lây sốt xuất huyết nếu ăn chung mâm hay trò chuyện trực tiếp với người bệnh. Bởi vì con đường lây nhiễm phổ biến nhất của sốt xuất huyết chính là do muỗi vằn hút máu người có virus mang mầm bệnh truyền đến cho những người không có bệnh. Loại muỗi này có màu đen và đốm trắng trên thân, hoạt động vào sáng sớm hay chiều tối, thường trú tại những địa điểm như góc nhà, tủ quần áo hoặc các nơi không đảm bảo vệ sinh như bãi rác

 


Con đường lây lan tiếp theo là do người bệnh dùng chung bơm kim tiêm đã lấy máu của người có virus mang bệnh sử dụng cho người bình thường. Vậy nên, chúng ta nên đến những cơ sở y tế uy tín để tránh trường hợp trên. Ngoài ra, còn có một số đường lây truyền ít gặp khác như: Lây truyền tại bệnh viện thông qua các dụng cụ có tác nhân gây tổn thương da, niêm mạc... Người cho máu không có triệu chứng cũng có thể mang virus mang bệnh sốt xuất huyết trong máu. Một số trường hợp người mẹ mang mầm bệnh (mắc bệnh trong vòng 10 ngày trước sinh) có thể truyền virus cho con khi sinh. Bệnh có thể biểu hiện ở trẻ sơ sinh khi được 4 - 11 ngày tuổi.

Những biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Các triệu chứng bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện từ 4–7 ngày sau khi sau khi bạn bị muỗi vằn đốt. Những dấu hiệu phổ biến của bệnh bao gồm:

 • Sốt cao, khoảng 40 độ C
 • Đau đầu
 • Đau cơ, xương và khớp
 • Buồn nôn và nôn
 • Đau vùng hốc mắt
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Bị phát ban

Những điều cần làm khi gia đình có người mắc bệnh sốt xuất huyết

Cách ly người bệnh sốt xuất huyết: Người bệnh nên cách ly ở phòng riêng, nằm màn, không cho muỗi đốt đưa virus sang người khỏe mạnh. Điều này cũng giúp người bệnh tránh bị muỗi đốt hoặc bị lây truyền thêm một loại virus khác (có 4 loại virus sốt xuất huyết) làm tình trạng nặng hơn. Phun thuốc diệt muỗi: Khi nhà có người sốt xuất huyết, cần phải nhanh chóng báo cho trung tâm y tế dự phòng của quận huyện đang ở tới xử lý ổ dịch, phun thuốc diệt muỗi khắp nhà để ngăn bệnh lây lan.
 


Chuẩn bị các loại thuốc cần thiết: Các gia đình nên trữ sẵn thuốc hạ sốt và gói điện giải trong nhà, phòng trường hợp nhà có thêm người sốt cao nửa đêm mà hiệu thuốc không mở cửa. ĐI Khám ngay khi có triệu chứng nghi ngờ: Giai đoạn nguy hiểm bắt đầu từ cấp 2, tính từ ngày thứ tư. Nếu người bệnh vẫn sốt cao thì nên nhập viện ngay, không chần chừ. Nâng cao sức đề kháng: Dù ở giai đoạn nào, người bệnh cũng cần được bồi bổ tích cực bằng các thực phẩm bổ dưỡng để tránh suy kiệt. Tích cực bù nước bằng cách uống nhiều nước khoáng, nước cam, chanh..

Phòng tránh bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh sốt xuất huyết, hầu hết là khắc phục triệu chứng và xử lý để tránh những biến chứng nặng xảy ra. Các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước. Để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, bạn cần bổ sung cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh. Dưới đây là một số cách phòng ngừa bạn nên tham khảo:

 • Vệ sinh nơi ở sạch sẽ giúp phòng tránh sốt xuất huyết.
 • Vệ sinh nơi ở sạch sẽ để muỗi không có cơ hội sinh sản.
 • Không nên tới gần những địa điểm thiếu vệ sinh, ao, hồ hoặc nơi có nhiều muỗi.
 • Sử dụng kem/XỊT chống muỗi.
 • Mắc màn khi ngủ cho dù là ban đêm hay ban ngày.
 • Dùng vợt bắt muỗi trong nhà.
 • Phối hợp với chính quyền địa phương để phun hóa chất diệt muỗi khi có dịch.

Xem thêm: Kem chống muỗi Remos – Muỗi chỉ là chuyện nhỏ!