REMOSVIETNAM

BỌ CHÉT - LOÀI CÔN TRÙNG G Y BỆNH VÀ TRUYỀN BỆNH

Bọ chét là loài côn trùng chuyên sống ký sinh trên các vật chủ như chó, mèo, chuột hay người. Chúng hút máu vật chủ để tồn tại và có thể lây truyền các loài ấu trùng sán dây, truyền bệnh dịch hạch hay phát ban. Vì vậy chúng ta cần “cảnh giác” với loài côn trùng này cũng như trang bị các kiến thức điều trị và phòng tránh để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. 

 

Bọ chét là trung gian lây truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người

 

Thông tin về một số căn bệnh do bọ chét gây ra

1. Bọ chét truyền Dịch hạch

Dịch hạch là bệnh truyền nhiễm xuất hiện từ rất lâu, lây lan nhanh và vô cùng nguy hiểm. Trong vòng hai ngàn năm qua, đã có bốn trận đại dịch khiến rất nhiều người tử vong. Bệnh lây từ chuột sang người qua trung gian truyền bệnh là bọ chét chuột phương Đông (Xenopsylla cheopis). 

Người bệnh nếu nhiễm dịch hạch từ bọ chét thường sốt và nổi hạch. Căn bệnh nguy hiểm này có thể gây ra nhiều biến chứng, vì vậy bạn không nên phớt lờ các dấu hiệu lạ trên cơ thể sau khi bị bọ chét cắn.

2. Bọ chét truyền bệnh sốt phát ban

Sốt phát ban là căn bệnh thường xảy ra ở những vùng có nhiều chuột, vì vậy người ta còn gọi căn bệnh này là sốt phát ban chuột. Bệnh lây lan chủ yếu do bọ chét mèo, bọ chét chuột sau khi người bệnh tiếp xúc với phân khô hay xác bọ chét nhiễm bệnh.

Người bệnh sẽ ủ bệnh trong khoảng 2 đến 3 tuần, xuất hiện các nốt ban đỏ vào ngày thứ 5. Căn bệnh này ít gây ra biến chứng nhưng gây cảm giác mệt mỏi và khó chịu cho người bệnh.

 

Sốt phát ban ở trẻ em

 

3. Bọ chét gây bệnh viêm da

Khi bọ chét cắn người sẽ tạo thành các vết sẩn ngứa. Các vùng bị  sẩn ngứa này sẽ gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy đôi khi còn gây các phản ứng mạnh khác như xuất hiện bọng nước tại vị trí vết thương, xung quanh viêm tấy hay bội nhiễm,... Nếu phản ứng nhẹ thì người bệnh chỉ bị nổi các nốt ban đỏ như vết muỗi đốt.

Bệnh viêm da do bọ chét tuy không quá nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng gây cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng tới sinh hoạt và đời sống hàng ngày. Bên cạnh những căn bệnh đã kể đến ở trên, bọ chét cắn còn có thể lây truyền sán hay gây nhiễm trùng bạch cầu, sốc phản vệ nếu người bệnh mẫn cảm với vết đốt côn trùng,.... 

 

Tại sao bọ chét gây sẩn ngứa và viêm da? Thuốc trị bọ chét cắn người giúp giảm các triệu chứng ngoài da hiệu quả.

Các enzym được bọ chét “tiêm” vào cơ thể người bệnh sẽ ngăn đông máu, sau đó các loài côn trùng này sẽ có thể dễ dàng hút máu của chúng ta. Do tính đàn hồi của da người, sau khi bọ chét đã “no nê” và rời khỏi cơ thể người bệnh, vết đốt sẽ dần dần co lại, máu sẽ không chảy ra khỏi cơ thể nhưng sẽ có hiện tượng xuất huyết nhỏ tại vết cắn. Vết xuất huyết này sau vài giờ sẽ trở nên đỏ và tạo thành nốt sần rất ngứa. Để giúp giảm sưng, ngứa và làm dịu da sau khi bị bọ chét cắn, bạn có thể sử dụng các loại thuốc trị ngứa, viêm da và côn trùng cắn Remos IBGel trị ngứa, viêm da và vết côn trùng cắn Remos IB

Một số câu hỏi thường gặp

  • Bọ chét có ký sinh trên người không?

Thông thường bọ chét sẽ chọn mèo, chó hay chuột để ký sinh. Tuy nhiên cũng có trường hợp chúng ký sinh trên các vùng lông rậm rạp ở người. Vì vậy bạn cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhất là ở những vị trí có lông rậm rạp. 

- Vết sẩn ngứa do bọ chét cắn có giống vết mụn nước do dị ứng không?

Các vết sần ngứa thường cứng và rất ngứa, nếu nhìn bằng mắt thường có thể gây nhầm lẫn với vết mụn nước do dị ứng. Tuy nhiên vết sần thường cứng hơn, cũng như là gây cảm giác khó chịu hơn nhiều lần so với mụn nước.

  • Thuốc trị bọ chét cắn người Remos IB còn có tác dụng gì?

Thuốc Remos IB là gel trị ngứa, viêm da do côn trùng, điều trị các vết ngứa do:chàm, viêm da do tiếp xúc, viêm da dị ứng mề đay, nổi ban, sưng tấy, mẩn đỏ​ khác.