REMOSVIETNAM

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Bệnh sốt xuất huyết cực kỳ nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị. Chính vì thế bạn cần trang bị cho mình cách nhận biết các dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết ở người lớn để bảo vệ bản thân cũng như những người thân yêu xung quanh bạn.

Muỗi vằn là nguyên nhân gây bệnh

Thắc mắc bệnh sốt xuất huyết ở người lớn có lây không?

Để giải thích cho vấn đề trên, bạn cần biết là sốt xuất huyết ở người lớn chỉ lây qua muỗi vằn (muỗi Aedes) đốt hút máu người mắc bệnh hoặc người nhiễm virus Dengue mà chưa có triệu chứng phát bệnh, sau đó lại đốt người khỏe mạnh thì sẽ truyền virus cho người lành qua vết đốt. Chính vì vậy nên các trường hợp sau không gây lây nhiễm bệnh như:

 • Ăn uống chung, dùng chung đồ dùng không làm lây truyền bệnh sốt xuất huyết.
 • Sốt xuất huyết không lây trực tiếp qua đường hô hấp hay tiếp xúc từ người sang người.

Bệnh sốt xuất huyết không lây từ người sang người trực tiếp

Do đó, sốt xuất huyết có thể lây lan qua người khác qua muỗi đốt và phát triển thành dịch. Trong ổ dịch sốt xuất huyết cứ 1 trường hợp mắc bệnh điển hình thì có hàng chục trường hợp mang virus tiềm ẩn, không có triệu chứng nhưng vẫn có khả năng là nguồn bệnh để lây cho người khác. Tuy nhiên, nếu sống trong vùng có người đang bị bệnh hoặc mang virus tiềm ẩn bạn có khả năng lây bệnh cao. Chính vì thế vào mùa dịch, bạn khó có thể chắc chắn mình không nằm trong ổ dịch hoặc người xung quanh không mang virus tiềm ẩn nên cần tự bảo vệ bản thân bằng các sản phẩm chống muỗi Remos dạng xịt hoặc dạng kem.

Sản phẩm chống muỗi Remos

Bài hay bạn nên xem: KEM CHỐNG MUỖI MUA Ở ĐÂU THÌ RẺ MÀ UY TÍN, ĐẢM BẢO

Các biểu hiện bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Thường được chia thành các giai đoạn như sau: - Giai đoạn sốt Giai đoạn sốt sẽ xuất hiện sau thời gian ủ bệnh, kéo dài từ 4 đến 10 ngày sau khi bị muỗi mang mầm bệnh đốt.

 • Sốt cao đột ngột, liên tục 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt.
 • Đau dữ dội ở vùng trán, đau đầu (thường đau 2 hố mắt sau nhãn cầu), mệt mỏi.
 • Đau cơ, khớp.
 • Chán ăn, buồn nôn và nôn.
 • Nổi mẩn, phát ban, xung huyết da ở cánh tay, chân và ngứa.
 • Chảy máu cam, chân răng hoặc kinh nguyệt kéo dài.

Xuất huyết dưới da

- Giai đoạn nguy hiểm Thường vào ngày thứ 3 - 7 của bệnh, người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt. Nhiệt độ giảm không nhất thiết có nghĩa là người bệnh đang hồi phục, ngược lại cần phải đặc biệt theo dõi biểu hiện của sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo và tiến triển thành sốt xuất huyết nặng.

 • Thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch. Nếu thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn đến sốc với các biểu hiện vật vã, bứt rứt hoặc li bì, lạnh bàn tay chân, da lạnh ẩm, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp, tiểu ít.
 • Xuất huyết: Xuất huyết dưới da, nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết, thường ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím.
 • Xuất huyết ở niêm mạc: Chảy máu mũi, nướu, tiểu ra máu. Kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm hơn kỳ hạn.
 • Xuất huyết nội tạng như: Tiêu hóa, phổi, não là biểu hiện nặng (nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen do bị xuất huyết nội tạng).

Đau bụng, buồn nôn, tay chân lạnh, vật vã hốt hoảng (đây là hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu và tụt huyết áp), cần phải cấp cứu nhanh chóng. - Giai đoạn hồi phục Khoảng 24 - 48 giờ sau giai đoạn nguy hiểm, cơ thể bệnh nhân có hiện tượng tái hấp thu, giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng 48 - 72 giờ. Bệnh nhân hết sốt, tổng trạng tốt lên, thèm ăn uống trở lại, huyết động ổn định và đi tiểu nhiều.

Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết, hầu hết bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 2 tuần. Điều quan trọng là bác sĩ sẽ điều trị để tránh những biến chứng nặng xảy ra cho bạn. Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nghỉ ngơi tại giường, uống nhiều nước. Bác sĩ có thể kê một số thuốc để giảm sốt cho bạn, đồng thời thuốc này có thể giảm đau cơ khớp. Bạn nên tránh các thuốc giảm đau có khả năng làm tăng biến chứng chảy máu gây nguy hiểm. Xem thêm: XỊT CHỐNG MUỖI REMOS 60ML & 150ML BẢO VỆ DA KHỎI MUỖI TRONG BAO LÂU?