REMOSVIETNAM

KIẾN BA KHOANG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Mùa mưa đến tạo điều kiện cho kiến ba khoang và các loại côn trùng khác phát triển, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Mặc dù đây là loài thiên địch trên cánh đồng, chuyên ăn các loại rầy bọ giúp nông dân, nhưng nếu tiếp xúc với độc tố có trong kiến ba khoang, bạn sẽ có nguy cơ bị viêm da tiếp xúc hoặc bỏng, lở loét. Bệnh dễ bị nhầm lẫn với zona thần kinh. 

Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về kiến ba khoang và cách chữa viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang hiệu quả. 

 

1. Kiến ba khoang là gì?

Kiến ba khoang là côn trùng thuộc bộ cánh cứng, có tên khoa học là Paederus Fuscipes Curtis?. Chúng thường xuất hiện nhiều ở những nơi có khí hậu ẩm ướt như các ruộng lúa, bãi rác thải, vườn cây, cỏ mục, công trình đang xây dựng. Những năm gần đây chúng còn xuất hiện nhiều ở các khu dân cư làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân.

Kiến ba khoang có những đặc điểm dễ nhận dạng như: Thân hình thon, dài khoảng 0.7cm đến 1cm, thon nhọn về đuôi, bụng có đốt và có ba đôi chân. Kiến ba khoang có phần bụng trên và ngực màu đen, trong khi đầu và bụng dưới lại có màu đỏ. Đầu kiến ba khoang khá nhỏ với hai râu đơn, có một bộ cánh trong suốt nhỏ bên dưới lớp cánh cứng. 

 

Kiến ba khoang

Kiến ba khoang chứa độc tố Peredin (C24H43O9N), có thể gây bỏng da. Độc tố này có mức độ nguy hiểm gấp 12 đến 15 lần so với nọc độc rắn hổ. Tuy nhiên, vì lượng độc trong cơ thể kiến ba khoang ít và tiếp xúc ngoài da nên không đủ gây nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên có thể gây viêm da tiếp xúc nghiêm trọng và dễ lây lan sang các vùng da lân cận nếu không biết cách chăm sóc và xử lý. 

 

2. Nhận biết vết thương do chất độc của kiến ba khoang 

Thực chất kiến ba khoang không đốt hay cắn người, mà da của chúng ta sẽ tổn thương sau khi dính độc tố Peredin có trong cơ thể kiến.

Khi tiếp xúc với chất độc từ kiến ba khoang, chúng ta có thể bị viêm da tiếp xúc với các triệu chứng như sau:

 • Vết thương tạo thành từng cụm hoặc các vệt dài trên da, đây là biểu hiện của viêm da tiếp xúc. Khi mới tiếp xúc sẽ xuất hiện các nốt đỏ, sau đó sưng lên thành mụn mủ ở miệng vết thương có vùng hơi lõm màu vàng nâu hoặc các mụn nhỏ li ti xung quanh.

 • Vết thương có thể rỉ dịch hay viêm loét nếu không xử lý đúng cách.

 • Dịch ở vết thương khá độc, có thể lây lan sang các vùng da lân cận hoặc gây bỏng ở vùng da khác nếu vô tình tiếp xúc.

 • Vết thương do kiến ba khoang thường gây ngứa ngáy, đau rát khó chịu. 

 • Có thể nổi hạch kèm sốt nhẹ.

Vết thương do kiến ba khoang gây ra

 

 

3. Nên làm gì khi phát hiện kiến ba khoang?

Mùa mưa và khí hậu ẩm thấp tạo điều kiện cho kiến ba khoang phát triển. Hiện nay kiến ba khoang xuất hiện nhiều ở các khu dân cư, nên chúng ta cần biết cách xử lý để không tiếp xúc với dịch Peredin có trong nó. Hãy lưu ý những điều sau khi phát hiện kiến ba khoang:

 • Không xua đuổi kiến ba khoang bằng cách chà xát hay trực tiếp dùng tay bắt chúng

 • Nên thổi nhẹ chúng ra xa hay “dẫn dụ” kiến ba khoang bò vào những vật dụng như giấy, túi ni lông... 

 • Nếu vô tình chà xát kiến ba khoang trên cơ thể thì ngay lập tức rửa bề mặt tiếp xúc dưới vòi nước sạch để giảm chất độc

 • Nếu chất độc của kiến dính vào tay, cần nhanh chóng rửa sạch để tránh tổn thương các vùng da khác.
   

4. Cách chữa kiến ba khoang đốt

Khi tiếp xúc với độc tố Peredin có trong kiến ba khoang bạn cần bình tĩnh thực hiện các bước sơ cứu và điều trị đúng cách. 

Quá trình sơ cứu: Rửa vết thương dưới vòi nước khoảng 3 đến 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước muối sinh lý để sát khuẩn, làm sạch vết thương. Rửa lại tay sạch sẽ, tránh tình trạng dịch độc vô tình dính vào tay và va quệt làm tổn thương vùng da khác.

Về điều trị: Có thể sử dụng thuốc bôi điều trị côn trùng cắn Remos IB có chứa các hoạt chất Prednisolone Valerate Acetate, Crotamiton, Allantoin giúp giảm viêm, làm dịu da, giảm bỏng rát. và  giúp kích thích các tế bào da phục hồi như ban đầu

Tham khảo thêm về cách xử lý khi tiếp xúc với dịch độc từ kiến ba khoang cũng như cách sử dụng sử dụng thuốc bôi kiến ba khoang hiệu quả tại đây.

Hoặc tìm mua thuốc bôi điều trị côn trùng cắn Remos IB tại đây

Gel trị ngứa, viêm da và vết côn trùng cắn Remos IB