REMOSVIETNAM

MỘT SỐ CĂN BỆNH NGUY HIỂM MUỖI CÓ THỂ GÂY RA CHO TRẺ

Muỗi là một trong những loại côn trùng nguy hiểm nhất hành tinh vì chúng là vật trung gian lây truyền nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Sinh trưởng và phát triển ở những khu vực ẩm ướt như đầm lầy, ao tù, vũng nước đọng; tốc độ và khả năng sinh sản của chúng cũng như các căn bệnh mà chúng có thể lây truyền ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người, đặc biệt là với trẻ nhỏ (con trẻ). Dưới đây là thông tin về sốt xuất huyết ở trẻ em và các căn bệnh nguy hiểm gây ra do muỗi khác và cách xua đuổi muỗi, bố mẹ có thể tham khảo để phòng chống muỗi hiệu quả cho bé.

 

1. Muỗi và các loại côn trùng khác tác động đến trẻ như thế nào?

Muỗi

Khi bị muỗi đốt, bé không chỉ ngứa ngáy, khó chịu mà còn có nguy cơ mắc một số căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết ở trẻ em, sốt rét, viêm não Nhật Bản, Trong đó, SXH là một dịch bệnh nguy hiểm, hàng năm cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tỉ lệ trẻ em bị mắc bệnh và gặp biến chứng tăng cao trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các bé chưa thể tự bảo vệ khỏi nguy cơ muỗi đốt, tại Việt Nam hiện cũng chưa có vacxin phòng bệnh và thuốc đặc trị..

Các loại côn trùng khác

Một số loại côn trùng thường thấy như kiến, bọ chét, kiến ba khoang là mầm bệnh hoặc trung gian lây truyền một số căn bệnh ở trẻ chẳng hạn như viêm da tiếp xúc, sẩn ngứa, sốt phát ban,... Với những tác động từ muỗi và côn trùng, cha mẹ cần sử dụng các biện pháp để chống muỗi cho bé và  bảo vệ trẻ khỏi các loại côn trùng khác.

 

2. Sốt xuất huyết ở trẻ em - Căn bệnh nguy hiểm 

Như đã nhắc đến ở trên, muỗi đốt có thể truyền bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em, bệnh gây nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. SXH là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể nhanh chóng gây thành dịch với trung gian lây truyền là muỗi vằn. Sau khi đốt người đã nhiễm virus, muỗi vằn sẽ mang theo mầm bệnh sốt xuất huyết và tiếp tục đi đốt những người tiếp theo và truyền bệnh cho họ. 

Một người có thể bị nhiễm sốt xuất huyết nhiều lần. 

Ở  nước ta, hiện có 4 tuýp virus Dengue gây bệnh là D1, D2, D3 và D4. Một người đã từng nhiễm sốt xuất huyết sẽ miễn dịch với tuýp virus đó nhưng vẫn có khả năng nhiễm chéo do một tuýp virus khác và nhiễm bệnh lần 2 thường nặng hơn lần đầu. 

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, tuy nhiên vào mùa mưa, khi muỗi sinh sôi và phát triển, bệnh thường bùng thành dịch, nhất là trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm.

Xuất huyết ngoài da ở trẻ bị sốt xuất huyết

 

Mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết ở trẻ em rất nguy hiểm. Vì trẻ chưa biết tự bảo vệ mình cũng như tự nhận biết sự thay đổi trong cơ thể nên đôi khi cha mẹ không biết được tình trạng bệnh. Khi mắc sốt xuất huyết, trẻ thường sốt cao, thoát huyết tương và xuất huyết. Điều đó có thể dẫn đến việc rối loạn đông máu, sốc giảm thể tích tuần hoàn, suy tạng,... thậm chí có thể gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Bệnh khi lây lan thành dịch với số lượng lớn bệnh nhân mắc phả có thể gây nhiều khó khăn cho công tác điều trị và phòng ngừa.

Các diễn tiến của bệnh

  • Giai đoạn khởi phát: Khi trẻ mới mắc bệnh sốt xuất huyết, trẻ sẽ sốt đột ngột trên 38 độ và kéo dài liên tục. Kèm theo đó là đau đầu, chán ăn, chảy máu chân răng, chảy máu cam, nếu để ý sẽ thấy trẻ có dấu hiệu xuất huyết ở dưới da. Một số bé có tình trạng đau nhức xương khớp, đau đầu, đau hốc mắt,...xuất huyết đường tiêu hóa như nôn hay đi ngoài ra máu. 

 

Sốt xuất huyết chia làm các cấp độ diễn tiến nhẹ và nặng khác nhau, trong đó: 

- Cấp độ nhẹ: không gây sốc, có thể điều trị tại nhà. 

- Cấp độ nặng: gây sốc, dấu hiệu nặng, thường từ ngày 3 - 7 của bệnh, người bứt rứt, tụt huyết áp, chân tay lạnh. Cần được điều trị kịp thời, đúng phương pháp tại bệnh viện để tránh biến chứng, hạn chế tử vong.

 

Bố mẹ cần theo dõi triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. 

 

3. Các biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết cho trẻ, cha mẹ cần thực hiện các biện pháp chống muỗi hiệu quả. Dưới đây là một số điều cha mẹ cần lưu tâm:

  • Cho trẻ ngủ màn, kể cả ban ngày

  • Mặc áo dài tay và quần dài cho trẻ

  • Dọn dẹp ao tù, vũng nước đọng xung quanh nhà

  • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

  • Hạn chế bụi rậm quanh nhà, phát quang cây cối thường xuyên

  • Không để trẻ chơi đùa ở những nơi ẩm thấp

  • Sử dụng kem bôi chống muỗi cho bé để phòng ngừa muỗi đốt

 

4. Thông tin về sản phẩm chống muỗi cho bé Remos Baby

Với công nghệ Nhật Bản, Remos Baby là sản phẩm chống muỗi cho bé hiệu quả. Hoạt chất Picaridin chống muỗi an toàn và dịu nhẹ cho làn da trẻ để bảo vệ trẻ suốt 6h. Đây là hoạt chất đã được WHO và EPA chứng nhận về hiệu quả an toàn và hiệu quả trong việc xua muỗi.

 

Sản phẩm chống muỗi cho bé từ 6 tháng tuổi Remos Baby

 

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây