REMOSVIETNAM

NGUY CƠ GÂY BỆNH TỪ BỌ CHÉT VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Bọ chét có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống con người. Nếu bọ chét ký sinh trên cơ thể người hay động vật, chúng sẽ hút máu để tồn tại, đồng thời vết cắn của chúng gây nên cảm giác đau rát, sưng và ngứa ngáy rất khó chịu. Ngoài ra chúng còn có khả năng mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Hiểu được những nguy cơ từ loại côn trùng này để phòng tránh bệnh, đồng thời có thêm thông tin về thuốc trị bọ chét cắn người tránh bị viêm da và giúp giảm đau ngứa, khó chịu ở các nốt bọ chét cắn là điều cần thiết.

 

1. Đặc điểm nhận dạng bọ chét

Bọ chét cắn gây cảm giác đau rát, sưng và ngứa ngáy rất khó chịu

 

Chúng ta có thể dựa vào hình dáng bên ngoài của loài côn trùng này để nhận dạng bọ chét:

 • Về màu sắc: Bọ chét thường có màu đen, trắng hay nâu nhạt 

 • Về kích thước: Khi trưởng thành, bọ chét có kích thước khoảng bằng hạt đậu nành

 • Bọ chét có 6 chân, mỗi bên có 3 chân và vỏ mềm

 

2. Bọ chét sống ở môi trường nào và tại sao lại cắn / đốt người?

Vòng đời của bọ chét có 4 giai đoạn là trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Trong điều kiện lý tưởng, để bọ chét trải qua các giai đoạn của vòng đời chỉ hết khoảng 18 ngày. Chúng thích môi trường ấm áp và ẩm ướt, với nhiệt độ khoảng 21 đến 32 độ C, độ ẩm trên 75%.

Bọ chét trưởng thành sẽ tồn tại trong kén, tùy vào điều kiện môi trường chúng có thể tồn tại được khoảng 5 tháng cho tới khi phát hiện vật chủ thích hợp. Lúc này chúng sẽ chui ra khỏi kén và tìm “con mồi” để hút máu. Chúng cảm nhận vật chủ bằng hơi nóng, luồng khí, mùi cơ thể, rung động của sàn nhà và bất kỳ sự thay đổi nào ở môi trường xung quanh. 

Đó là lý do tại sao khi chúng ta đi vắng lâu ngày hay ở các khu nhà hoang, khi có sự xuất hiện trở lại của con người và động vật thì bọ chét lại xuất hiện và có thể “tấn công” dữ dội. 

 

Vết cắn của bọ chét

 

3. Các loại bệnh do bọ chét và tác dụng của Remos IB 

Bọ chét cắn không chỉ gây ngứa ngáy, dị ứng hay viêm da mà còn có nguy cơ mang theo mầm bệnh như dịch hạch hay phát ban.

Bệnh dịch hạch do bọ chét cắn

Dịch hạch là bệnh do trực khuẩn Yersinia Pestis gây ra, đây là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính. Dịch hạch lây truyền chủ yếu qua đường máu khi bị bọ chét đốt. Bọ chét hút máu và truyền mầm bệnh dịch hạch từ chuột sang chuột và từ chuột sang người. 

Người bị nhiễm dịch hạch sẽ trải qua các giai đoạn sau:

 • Ủ bệnh: kéo dài khoảng 2 đến 5 ngày, và chưa có dấu hiệu bệnh rõ ràng

 • Bắt đầu phát bệnh: bệnh phát đột ngột, người bệnh đang cảm thấy khỏe mạnh sẽ nhanh chóng chuyển sang tình trạng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, sốt cao, rét run,...

 • Sau khoảng 1 đến 2 giờ kể từ lúc bắt đầu phát bệnh, người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát và xuất hiện viêm hạch ở những vị trí bị bọ chét đốt. 

 • Hạch thường rất đau, sưng khá to và sẽ xuất hiện mủ nếu bị viêm và chảy dịch. Các hạch này nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại sẹo co rúm dễ gây mất thẩm mỹ.

 • Nếu bệnh diễn tiến nặng:

 • Gây hoại tử đầu chi: tình trạng xảy ra khi các cục máu đông trong các mạch máu nhỏ ở ngón tay, ngón chân làm gián đoạn lưu lượng máu và khiến mô đó chết dẫn đến hoại tử. 

 • Ngoài hoạt tử đầu chi, bệnh Dịch hạch còn có thể gây viêm màng bao quanh não và tủy sống (biến chứng Viêm màng não), tuy rằng trường hợp này rất hiếm.

 • Có thể gây tử vong

Bệnh phát ban do bọ chét

Đây cũng là một loại bệnh do bọ chét chuột gây ra. Bọ chét ký sinh trên vật chủ nhiễm bệnh, hút máu và mang mầm bệnh. Con người có thể nhiễm bệnh nếu như vô tình chạm vào chất thải của bọ chét nhiễm bệnh tại các vết thương hở, dụi vào mắt hay hít vào đường thở. Người bệnh bắt đầu có triệu chứng sau khoảng 2 tuần kể từ khi tiếp xúc với bọ chét nhiễm bệnh: ớn lạnh kèm theo sốt, đau cơ, buồn nôn, đau bụng, ho,... Phát ban thường sẽ xảy ra vào ngày thứ 5 của bệnh.

 

Khi bọ chét cắn gây phát ban, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa toàn thân. Đôi khi các triệu chứng này sẽ tự khỏi không cần điều trị, nhưng cũng có một số trường hợp phát ban gây tổn thương một số cơ quan trong cơ thể như phổi, tim, thận, não, gan,...

Một số cách phòng bệnh do bọ chét cắn:

- Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, tránh để bọ chét xuất hiện và sinh sản

- Vệ sinh thú cưng sạch sẽ

- Thường xuyên giặt chăn màn, thảm trong nhà

- Đặt giường của vật nuôi ở các khu vực không có thảm 

- Sử dụng lược chải lông cho thú cưng để phát hiện ra bọ chét

Khi bị bọ chét cắn, bạn có thể tham khảo các loại thuốc điều trị ngứa, viêm da và vết côn trùng cắn tại chỗ như Remos IB 

Gel trị ngứa, viêm da và vết côn trùng cắn Remos IB

Một số câu hỏi thường gặp

 • Bọ chét cắn có nguy hiểm không? 

Bọ chét cắn có thể gây tình trạng mẩn ngứa hay viêm da rất khó chịu. Ngoài ra chúng ta còn có thể mắc dịch hạch hay phát ban nếu bọ chét mang mầm bệnh.

 • Bọ chét có ký sinh trên người không?

Có. Tuy nhiên rất ít bọ chét ký sinh trên người, chúng thích ký sinh trên chó, mèo hơn. Nếu ký sinh trên người, chúng sẽ chọn các vùng có nhiều lông. 

 • Các loại thuốc trị bọ chét cắn người có thể điều trị phát ban hay dịch hạch do bọ chét không?

Các sản phẩm trị ngứa viêm da do côn trùng cắn thoa ngoài da như Remos IB dùng để điều trị các triệu chứng ngoài da gây ra do bọ chét như ngứa ngáy, sưng tấy, mẩn đỏ , không điều trị dịch hạch hay phát ban. Nếu thấy bệnh chuyển nặng hoặc có sự thay đổi đột ngột, nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.