REMOSVIETNAM

TÁC HẠI CỦA KIẾN BA KHOANG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Kiến ba khoang - một loại côn trùng “nhỏ nhưng có võ”, mặc dù là loài có ích cho nhà nông nhưng lại là một trong những mối nguy hiểm cho gia đình nếu không may bị nọc độc của chúng vô tình tiếp xúc với làn da. Qua các số liệu thống kê cho thấy, khi mùa mưa bắt đầu từ tháng 6 - tháng 7 trở đi, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Da Liễu TP.HCM tiếp nhận từ 80 đến 100 ca bị viêm da tiếp xúc côn trùng trong đó không ít ca bệnh gây ra do Kiến Ba Khoang. 
 

1. Kiến ba khoang phát triển như thế nào?

Kiến ba khoang thường phát triển mạnh vào mùa mưa ẩm ướt, độ ẩm cao tạo điều kiện cho chúng sinh sôi. Kiến Ba Khoang là bạn của người nông dân trên những cánh đồng bởi đây là loài thiên địch có ích, góp phần diệt côn trùng có hại cho cây trồng. Kiến ba khoang rất thích bụi rậm, nơi ẩm ướt hay công trình xây dựng. Trong những năm gần đây, chúng đột nhiên xuất hiện nhiều ở các khu dân cư, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của nhiều gia đình.
 

2. Tác hại của kiến ba khoang

Kiến ba khoang thực chất không đốt hay cắn người, mà da của chúng ta bị tổn thương khi tiếp xúc với độc tố Peredin có trong kiến ba khoang. Độc tố Peredin (C24H43O9N) rất mạnh, mạnh gấp 12 đến 15 lần nọc độc của rắn hổ. Tuy nhiên, độc tố trong kiến là rất nhỏ nên sẽ không gây ra những biến chứng quá nguy hiểm. Dịch độc trong người kiến ba khoang có khả năng gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc, ngứa ngáy, đau rát và cực kỳ khó chịu. 
 

Vết thương do chất độc của kiến ba khoang

Vết thương kiến ba khoang đốt đôi khi khiến chúng ta nhầm lẫn với Zona (bệnh Giời leo). Khi bạn tiếp xúc với Peredin có trong kiến ba khoang, vùng da bệnh sẽ bị đau rát, phồng rộp, nổi mụn nước, xuất hiện các vệt đỏ. Vết thương trên da có thể thuyên giảm sau khoảng 1 tuần nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Nghiêm trọng hơn, nếu vô tình để độc tố của loài kiến này dính vào mắt thì rất có khả năng bạn sẽ bị sưng phù phần mềm ở xung quanh mắt, viêm kết mạc hay thậm chí là mù tạm thời. 
 

3. Thuốc bôi Kiến Ba Khoang, điều trị viêm da tiếp xúc hiệu quả 

Chúng ta thường nhầm tưởng kiến ba khoang đốt nên tìm các loại thuốc bôi kiến ba khoang đốt hay cắn người. Tuy nhiên, vùng da bị tổn thương đó là do chất độc Peredin có trong nó gây nên. Điều trị vết thương đúng cách sẽ giúp giảm triệu chứng, tránh tình trạng bỏng hay viêm da nặng, đặc biệt là hạn chế để lại sẹo.

Khi vừa tiếp xúc với dịch từ cơ thể kiến ba khoang, hãy rửa vết thương bằng nước sạch để giảm chất độc, hoặc dùng xà phòng nhẹ hay nước muối sinh lý để làm sạch. Nên rửa vết thương một cách nhẹ nhàng để không chà xát miệng vết thương cũng như lan ra các vùng da bên cạnh.

Sau khi làm sạch vết thương, sử dụng thuốc điều trị viêm da do côn trùng Remos IB để giảm nhanh các triệu chứng sưng, ngứa, đau rát và làm dịu da nhanh chóng. Sản phẩm với công thức cải tiến Antedrug, chứa các hoạt chất kháng viêm, kháng khuẩn tác dụng tại chỗ, không những nâng cao hiệu quả kháng viêm mà còn hạn chế tác dụng phụ so với các Corticoid thông thường. Công thức phối hợp cân bằng giữa Prednisolone Valerate Acetate, Crotamiton, Allantoin giúp điều trị các vết côn trùng cắn, ngứa và viêm da hiệu quả.

Gel trị ngứa, viêm da và vết côn trùng cắn Remos IB

4. Những cách phòng tránh kiến ba khoang

Để phòng tránh kiến ba khoang, nên:

  • Vệ sinh nhà ở và khu vực xung quanh sạch sẽ, thoáng mát, tránh để bụi rậm phát triển quanh nhà, tránh tình trạng ẩm ướt lâu ngày

  • Treo rèm tránh ánh sáng lọt ra ngoài để không thu hút kiến ba khoang

  • Nên sử dụng đèn có ánh vàng, hạn chế sử dụng đèn ánh sáng trắng vào buổi tối

  • Đóng kín cửa trước khi đi ngủ, kiểm tra chăn, màn, chiếu

  • Nên ngủ màn

  • Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà vào buổi tối

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây