REMOSVIETNAM

THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT VỀ BỌ CHÉT VÀ THUỐC TRỊ VẾT THƯƠNG DO BỌ CHÉT CẮN HIỆU QUẢ

Bọ chét là loài côn trùng sống ký sinh tồn tại và phát triển nhờ hút máu của vật chủ như người và các loài động vật khác. Mặc dù đây là sinh vật nhỏ bé, nhưng có thể gây ngứa ngáy khó chịu và mang theo nhiều mầm bệnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của con người. Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về cách điều trị vết cắn do bọ chét và thuốc trị bọ chét cắn người hiệu quả. 

 

1. Đặc điểm nhận dạng và phát triển của bọ chét 

Bọ chét - sinh vật nhỏ và nhanh nhẹn thuộc bộ Siphonaptera, chúng sống ký sinh trên người, chó, mèo hay chuột...Tuy nhiên người không phải là vật chủ yêu thích của chúng, bọ chét thường thích ký sinh ở chó, mèo. Bên cạnh đó, chúng ta thường thấy chúng trong các đám lông vũ, lông tơ của động vật hoặc ở giường ngủ, quần áo của con người. 

Bọ chét có một cơ thể khá cứng, không có cánh và có một đôi chân nhanh nhẹn để bật nhảy với khoảng cách khá xa. Bọ chét có khá nhiều loại, tuy nhiên chúng ta thường thấy có màu đỏ hay nâu, với chiều dài khoảng 2 đến 3 mm, trên ngực và bụng có nhiều đốt.

 

Bọ chét

 

Bọ chét sinh sôi và phát triển theo 4 giai đoạn, cụ thể:

 • Giai đoạn trứng: Theo các nghiên cứu, bọ chét cái mỗi ngày sinh sản 20 đến 30 trứng, thậm chí lên tới 50 trứng. Ban đầu, trứng sẽ dính trên người của vật chủ và sau đó sẽ phát tán ra môi trường xung quanh bằng cách rơi xuống, bám trên thảm, giường, sàn gỗ,... Sau khoảng 2 đến 3 ngày trứng sẽ nở trở thành ấu trùng

 • Giai đoạn ấu trùng: Sau khi trứng nở sẽ trở thành ấu trùng với hình dạng như những con giun tí hon. Ấu trùng phát triển qua 3 giai đoạn: Làm kén, sử dụng các mảnh vụn hữu cơ, bước vào giai đoạn nhộng. Ấu trùng sẽ trải qua các giai đoạn khoảng 5 đến 15 ngày.

 • Giai đoạn nhộng: Nhộng phát triển trong kén để phát triển thành bọ chét trưởng thành. Kén rất chắc chắn, khó phá hủy và chúng dùng mảnh vụn, bụi bẩn để ngụy trang. Nhộng có thể sống trong môi trường nhiều tháng và chúng sẽ biến đổi thành bọ chét khi cảm nhận được nhiệt độ của vật chủ. 

 • Giai đoạn trưởng thành: Sau khi biến đổi thành bọ chét trưởng thành, chúng sẽ tiếp cận để ký sinh lên vật chủ để hút máu. Sau khoảng 2 ngày, bọ chét cái bắt đầu đẻ trứng và trứng bọ chét lại bắt đầu một vòng đời mới. 

 

2. Những dấu hiệu để nhận biết vết cắn trên da do bọ chét 

Người và các loài động vật, nhất là động vật có vú đều có nguy cơ bị bọ chét cắn. Những vết cắn của bọ chét thường gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu và đau rát. 

Vết bọ chét cắn thường xuất hiện ở các vị trí như mắt cá chân, cẳng chân hay quanh bàn chân, nếu chúng ta không vệ sinh sạch sẽ và tìm ra chúng thì bọ chét có thể nhảy khắp nơi trên cơ thể để hút máu, đặc biệt là ở những vùng có nhiều lông.

Vết cắn do bọ chét có kích thước nhỏ, có chấm đỏ ở giữa, gây sần da và rất ngứa, thậm chí có thể gây viêm da. Đôi khi nếu bạn để bọ chét “tấn công” nhiều nơi có thể có hiện tượng phát ban hay ngứa da toàn thân.

 vết cắn thường xuất hiện thành từng cụm, khoảng 3 đến 4 vết, đôi khi là một vệt màu đỏ khá dài trên da.Tuy nhiên, có một số loại bọ chét “lành tính”, chúng vẫn cắn người nhưng không để lại bất kỳ triệu chứng khó chịu nào trên da.

 

Vết thương do bọ chét cắn

 

Bên cạnh các vấn đề ngoài da như đau rát, sưng tấy, bọ chết còn có thể mang theo mầm bệnh để lây truyền từ người này sang người khác, có thể kể đến như bệnh dịch hạch hay sốt phát ban. 

 

3. Cách phòng tránh bọ chét và thuốc trị bọ chét cắn người hiệu quả

Cách phòng tránh bọ chét

Nếu bạn có nuôi thú cưng, hãy thực hiện các biện pháp sau để phòng chống và loại trừ bọ chét:

 • Sử dụng các sản phẩm tắm gội đặc trị bọ chét cho thú cưng

 • Dùng lược chải bọ chét cho lông thú cưng

 • Vệ sinh cho thú cưng thường xuyên

 • Giặt gối, thảm và vệ sinh nơi ở của thú cưng

Đối với môi trường sống xung quanh:

 • Luôn dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng

 • Thường xuyên kiểm tra chăn màn trước khi đi ngủ, quần áo trước khi mặc

 • Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ

 

Thuốc trị ngứa, viêm da do côn trùng cắn Remos IB

Remos IB là sản phẩm gel trị viêm da, trị ngứa và điều trị các vết côn trùng cắn hiệu quả sản phẩm n với công thức cải tiến Antedrug có tác dụng kháng viêm, giảm sưng tấy, đau nhức. 

Remos IB là gel trị ngứa, viêm da và vết côn trùng cắn, vì vậy có thể sử dụng như thuốc trị bọ chét cắn người với tác dụng giúp giảm ngứa, đỏ, sưng tấy hiệu quả. Công thức phối hợp cân bằng giữa các hoạt chất kháng viêm, chống ngứa, kháng khuẩn như: Prednisolone Valerate Acetate, Crotamiton, Isopropyl Methylphenol . Ngoài ra, Allantoin kích thích sự phát triển các tế bào da, mau chóng giúp da phục hồi như ban đầu.


 

Gel trị ngứa, viêm da và vết côn trùng cắn Remos IB

 

Một số câu hỏi thường gặp

 • Thuốc Remos IB có thể điều trị vết cắn của các loài côn trùng khác không? 

Remos IB là sản phẩm Nhật Bản chuyên trị vết côn trùng cắn. Công thức cải tiến Antedrug, hoạt chất kháng viêm tác dụng tại chỗ, không những nâng cao hiệu quả kháng viêm, giảm ngứa và sưng tấy mà còn hạn chế tác dụng phụ so với các corticoid thông thường. 

Remos IB có thể điều trị hầu hết các vết cắn ngoài da do côn trùng, các vết ngứa, viêm da,...

 

* Tham khảo mẹo trị ngứa toàn thân