REMOSVIETNAM

XỬ LÝ ĐÚNG CÁCH KHI TIẾP XÚC VỚI KIẾN BA KHOANG

Kiến ba khoang là loài côn trùng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Chất độc từ cơ thể chúng có thể gây gây viêm da tiếp xúc, bỏng rát, nặng hơn là tình trạng lở loét cho người bệnh. Cùng Remos  tìm hiểu về các cách xử lý khi vô tình tiếp xúc với kiến ba khoang và các bệnh viêm da tiếp xúc gây ra bởi côn trùng cũng như cách sử dụng thuốc bôi kiến ba khoang như thế nào cho an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé.

 

1. Bệnh viêm da tiếp xúc gây ra do kiến ba khoang?

Viêm da tiếp xúc là một trong những căn bệnh phổ biến thường được mọi người nhắc tới như những bệnh“bệnh dễ mắc nhưng khó điều trị”. Đây là tình trạng dị ứng khi da trực tiếp tiếp xúc với các chất gây dị ứng hay chất gây kích thích cho da. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ làn da mà còn khiến bệnh nhân cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. 

Cụ thể, chúng ta có khả năng mắc viêm da tiếp xúc khi:

  • Sử dụng một số vật dụng mới gây kích ứng

  • Khi đeo các loại trang sức, sử dụng mỹ phẩm, nước hoa,...mà trong thành phần có chất gây kích ứng.

  • Do một số loại thuốc gây nên, chẳng hạn như một số loại thuốc bôi chứa thimerosal, benzocaine, kháng sinh,...

  • Do dịch độc từ một số loại côn trùng như kiến ba khoang, hay dịch độc từ cây sồi, cây thường xuân,...

Nguy hiểm nhất vẫn là viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang gây ra. Trong cơ thể của loài côn trùng này chứa Pederin - một loại dịch độc mạnh gấp 12 đến 15 lần nọc độc rắn hổ. Khi tiếp xúc với với chất độc này, như đã nói ở trên, bạn sẽ bị lở loét, bỏng hay thậm chí là viêm da tiếp xúc.

Vết thương do dịch độc Peredin từ kiến ba khoang

 

2. Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang có lây không?

Theo các chuyên gia, vết thương kiến ba khoang đốt có thể lan rộng sang các vùng da xung quanh người bệnh hoặc lây sang người khác nếu như họ tiếp xúc với dịch độc trên da người bệnh. Đặc biệt khi gãi hay chà xát lên vết thương thì khả năng lây lan trên cơ thể càng cao. Ngoài ra, nếu không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chạm vào vùng da đó, sẽ có khả năng gây nhiễm khuẩn, khiến bệnh viêm da tiếp xúc lâu khỏi hơn.

 

3. Xử lý vết thương kiến ba khoang đốt 

Sau khi tiếp xúc với chất độc từ kiến ba khoang, nếu chúng ta xử lý đúng cách thì sẽ có thể giảm nhẹ tình trạng viêm da tiếp xúc. Ngược lại, nếu bạn xử lý không đúng cách thì vùng da bị tổn thương có thể lở loét, tổn thương sâu dưới lớp biểu bì làm mất thẩm mỹ cho làn da. 

 

Rửa sạch vết thương do kiến ba khoang với xà phòng và nước

 

Hãy thực hiện theo các hướng dẫn bên dưới để giảm nhẹ tình trạng vết thương:

  • Ngay khi tiếp xúc với kiến ba khoang, hãy rửa sạch vết thương với xà phòng và nước, có thể sử dụng thêm nước muối sinh lý hay các thuốc sát trùng nhẹ trên vùng da bị tổn thương.

  • Nếu có dấu hiệu sưng đỏ, khó chịu nên sử dụng nước muối sinh lý 2-3 lần mỗi ngày để trung hòa chất độc của kiến trên da.

  • Sử dụng thuốc bôi kiến ba khoang Remos IB để làm dịu vùng da bị tổn thương: Thuốc Remos IB với công thức cải tiến Antedrug, hoạt chất kháng viêm có tác dụng tại chỗ giúp điều trị tình trạng lở loét, viêm da do kiến ba khoang hiệu quả. Remos IB còn giảm khó chịu và sưng tấy nhanh chóng ở vùng da bị tổn thương. Bên cạnh đó Allantoin trong thuốc giúp làn da phục hồi nhanh chóng và an toàn, không gây tác dụng phụ như các loại corticoid thông thường.

 

Gel trị ngứa, viêm da và vết côn trùng cắn Remos IB

 

 4. Một số sai lầm cần tránh khi xử lý vết thương do kiến ba khoang

Sau khi tiếp xúc với các chất độc từ kiến ba khoang, nhiều người có thói quen gãi ngứa hay chà xát vào miệng vết thương để giảm ngứa, tuy nhiên điều đó là vô cùng nguy hiểm. Vết thương sẽ có chiều hướng lan rộng và viêm nhiễm ngày càng nặng nề.

 

Bạn cũng không nên sử dụng các phương pháp như giã lá cây, giã gạo để đắp lên miệng vết thương, hậu quả là sẽ gây bội nhiễm hay thậm chí là tăng sắc tố da về lâu dài. 

Vì lo lắng vết thương sẽ để lại sẹo nên có người sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị, tuy nhiên điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, và nếu các chất có trong những loại thuốc đó tiếp xúc với nhau rất có thể gây tình trạng kích ứng ngày càng nặng nề.

 

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang là một căn bệnh ngoài da nguy hiểm mà bạn cần quan tâm. có thể trang bị Remos IB để có thể xử lý ngay vết thương kiến ba khoang nếu chẳng may dính chất độc từ loài côn trùng này.